Công Nghệ

Bật mí cách tạo USB cài win 10 bằng Rufus

Xác nhận xóa dữ liệu cũ
Xác nhận xóa dữ liệu cũ

Cài Windows 10 bản quyền cho USB bằng Rufus là cách làm đang được nhiều người áp dụng. Bởi nó vừa tiết kiệm lại sử dụng nhanh chóng, không cần ổ đĩa lích kích, cực kỳ tiện lợi. Và Rufus được đánh giá là công cụ USB Boot Win tốt nhất hiện nay. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu về cách tạo USB cài win 10 bằng Rufus để giúp bạn thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Rufus là gì?

Rufus là công cụ được ra đời cách đây 19 năm từ năm 2011. Và phiên bản Rufus hiện đại nhất hiện nay là 3.4 được cập nhật từ năm 2018. Nhiều người dùng rất thích công cụ này vì chúng nhẹ nhàng, vô cùng đơn giản và rất dễ sử dụng. Chỉ cần tải về máy và chạy công cụ là đã có thể tạo USB Boot.

Các hệ điều hành mà bạn có thể sử dụng Rufus để tạo USB cài Win 10 bao gồm:  Win 7, 8, 8.1, Win XP, Ubuntu và nhiều bản phân phối Linux khác. Rufus có kích thước rất nhỏ nhưng rất nhiều công dụng, tính năng tuyệt vời và được dùng trong các trường hợp:

 • Tạo USB có chứa trình cài đặt ISO có khả năng khởi động các hệ điều hành Windows, Linux, UEFI…
 • Cần phải làm việc trên hệ thống chưa có cài đặt HĐH.
 • Người dùng phải nạp BIOS hoặc phần mềm khác từ DOS.
 • Bạn muốn được chạy tiện ích cấp thấp.

Tạo USB cài win 10 bằng Rufus

Rufus là phần mềm gọn nhẹ và rất dễ dàng để sử dụng. Và để tạo USB cài win 10 bằng Rufus thì trước hết bạn phải tải Rufus về máy tính của mình và nhấn chạy phần mềm để bắt đầu.

Để việc thực hiện dễ dàng hơn, hãy cài đặt hiển thị ngôn ngữ là tiếng Việt bằng cách nhấn vào biểu tượng quả địa cầu. Danh sách ngôn ngữ sẽ hiện ra để bạn lựa chọn. Ngôn ngữ sẽ được sắp xếp theo vần vậy nên Tiếng Việt sẽ ở phần dưới của bảng.

 • Bước 1: Mở Rufus và thiết lập thông số tạo USB boot. Tại giao diện của Rufus, mục Device hãy chọn kết nối vào USB của mình. Mục File System, bạn hãy đặt là NTFS. Sau đó click vào biểu tượng ổ đĩa ở bên cạnh ISO image để thêm file ISO bạn đang muốn cài. Sau đó nhấn Start để bắt đầu.
Bước 1: Mở Rufus và thiết lập thông số tạo USB boot

Bước 1: Mở Rufus và thiết lập thông số tạo USB boot

 • Bước 2: Xác nhận xóa dữ liệu trong USB của bạn, Hộp thoại cảnh báo USB sẽ format. Nếu bạn có dữ liệu trong USB, hãy copy vào máy tính của mình trước. Nếu không cần thiết thì có thể bấm OK để tiếp tục.
Bước 2: Xác nhận xóa dữ liệu trong USB của bạn

Bước 2: Xác nhận xóa dữ liệu trong USB của bạn

 • Bước 3: Quá trình tạo USB cài Windows sẽ diễn ra.
Tạo USB cài win 10 bằng Rufus

Tạo USB cài win 10 bằng Rufus

 • Bước 4: Hoàn tất quá trình tạo USB boot. Cho đến khi nào chương trình hoàn tất sẽ hiện nút Hãy nhấn vào Close để kết thúc việc cài đặt. Bây giờ thì bạn đã có thể sử dụng USB của mình.
Bước 4: Hoàn tất quá trình tạo USB boot

Bước 4: Hoàn tất quá trình tạo USB boot

Trong một số trường hợp tệp có kích thước lớn hơn 4GB thì bạn sẽ nhận được thông báo lỗi. Lúc này, hãy chọn NTFS thay vì FAT32. Và Rufus sẽ tạo 1 phân vùng FAT32 thứ 2 để hỗ trợ cho việc khởi động UEFI.

Ý nghĩa của các phím trong Rufus

Hướng dẫn sử dụng các tính năng trong Rufus

Hướng dẫn sử dụng các tính năng trong Rufus

 1. Device: Chọn ổ đĩa USB mà bạn muốn tạo. Hãy nhớ là tất cả các nội dung trong dữ liệu của ổ đĩa này sẽ mất bao gồm cả những phân vùng nằm trên đĩa cứng.
 2. SELECT: Chọn đến tập tin ISO trên máy tính của bạn.
 3. Image option: Cài Win trên USB với các tùy chọn Windows To Go của Rufus. Hoặc có thể chọn Standard Windows Installation để tạo bộ cài và cài vào bất cứ ổ đĩa nào khác.
 4. Partition scheme: MBR hoặc GPT.
 5. Target system: Tùy chọn này sẽ tùy thuộc vào tùy chọn Partition scheme, hoặc BIOS or UEFI, hoặc BIOS (or UEFI-CSM), hoặc UEFI (non CMS).
 6. Volume label: Thông tin từ tệp ISO sẽ được chương trình này và bạn có thể thay đổi nếu muốn.
 7. File system: Đây là một tùy chọn rất quan trọng. Nó sẽ quyết định khả năng khởi động là ở chuẩn UEFI hay Legacy. Và để hỗ trợ cho Legacy, thì bạn cần chọn MBR chứ không phải là GPT.
 8. Nhấn vào nút START để bắt đầu tạo USB

Trên đây là cách tạo USB cài win 10 bằng Rufus khá đơn giản và dễ làm. Hãy thực hiện theo đúng như hướng dẫn để đạt được kết quả như mong muốn.

 

 

 

 

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN THẮNG HUỆ – ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG GIỚI THIỆU MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Previous article

Hướng dẫn cài đặt camera bóng đèn | Cách sử dụng camera ngụy trang bóng đèn

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Công Nghệ