Sức Khỏe

Suy tim độ 2, tăng huyết áp, hẹp hở van tim có nên mổ không?Suy tim độ 2, kèm theo hẹp hở van động mạch chủ 2/4, tăng huyết áp chỉ nên phẫu thuật sau khi được bác sỹ kiểm tra đầy đủ. Vậy người bệnh cần làm những xét nghiệm nào? Theo dõi câu hỏi đầy đủ và câu trả lời của GS Phạm Gia Khải – nguyên chủ tịch hội tim mạch Việt Nam ngay sau đây:
Câu hỏi của bạn- Tuấn Hồ: Tôi đi khám ở bệnh viện tim mạch Tp. HCM. Bác sỹ chuẩn đoán hẹp van động mạch chủ, hở van động mạch chủ 2/4, suy tim độ 2. Bác sỹ nói phải mổ nhưng tôi thấy sức khỏe vẫn bình thường, hơi đau ngực, lâu lâu có hồi hộp. Ngày 10/8 vừa rồi tái khám thì huyết áp là 150. Xin giáo sư tư vấn dùm, tôi uống thuốc điều trị không muốn mổ có được không? Và nếu mổ thì mổ bằng cách nào có thay van tim không?chi phí khoảng bao nhiêu?
Giáo sư Phạm Gia Khải trả lời:
Huyết áp tâm thu 150mmHg là ở mức hơi cao, nếu bệnh nhân trên 60 tuổi thì vấn đề mổ cũng cần xem lại có nên không. Ở độ tuổi của bạn, nếu mà bệnh có khó thở khi gắng sức, ngoài thăm dò về tim, về xương, cần phải thăm dò xem có bị động mạch vành không. Nếu động mạch vành có vấn đề thì nhất thiết cần phải giải quyết, chúng ta có thể điều trị nong van hoặc điều trị ngoại khoa bằng cầu nối chủ vành nếu như có chỉ định.
Trong trường hợp làm cầu nối động mạch vành thì bạn nên làm luôn van động mạch chủ. Có cần thay van động mạch chủ không thì cần phải xem lại, vì nếu thay van động mạch chủ thì phải dùng thuốc chống đông suốt đời. Nếu bệnh nhân chịu được vấn đề này, vàà kiểm soát tốt được huyết áp thì có thể phẫu thuật. Tuy nhiên nếu vẫn duy trì điều trị nội khoa được thì vẫn là tốt nhất. Nhưng dù sao thì cũng cần phải chụp mạch vành.
Về thay van, công phẫu thuật thì không nhiều lắm, nhưng chi phí van hơi cao. Van nhân tạo đắt ít nhất là 1000 đô la, tức là khoảng 22 triệu đồng. Nếu bạn đã 60 tuổi thì có thể thay van sinh học thì sẽ rẻ hơn, nhưng tuổi thọ ít hơn, và chỉ cần dùng thuốc chống đông vài tháng.
—————————
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#suytim #suytimdo2 #dieutrisuytim #chuasuytim #hepvandongmachchu #hovandongmachchu #tanghuyetap #motim #thayvantim #GsPhamGiaKhaituvan

Nguồn:https://truonggiabinh.com/

Bánh trứng gà non với #Feedy

Previous article

[ENG SUB] BONUSbaby BoBaTV EP 1 Moonhee&Hayoon's date

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Sức Khỏe