Kinh Doanh

Nhà dưỡng lão ở đảo Cần Giờ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

So với nhiều trung tâm cưu mang người già neo đơn ở Sài Gòn, thì đây là nơi được coi là heo hút nhất, nằm ở huyện đảo Cần Giờ. Nếu tính trung tâm Sài Gòn là chợ Bến Thành, thì đường bộ về đây phải qua phà rồi qua những cánh rừng đước nguyên sinh, tổng cộng đến ngoài năm mươi cây số.

Người già neo đơn ở đây vẫn giữ nhịp sinh hoạt đời thường như may vá, tự chăn nuôi gia cầm. Bà Tâm, đã hơn 44 năm sống ở nơi này kể:

“Tôi, mới hòa bình xong là tôi về đây tôi ở luôn. Tôi có con mà nó không ở gần tôi. Con tôi thì nó đi làm, xa lắm, không có ở nhà. Thỉnh thoảng nó có về, nó thăm. Cũng nhớ nhưng mà làm sao bây giờ?”.

Người già ở đây dường như ít muốn được nhắc kể về quá khứ. Bà Tuyết khoe bà còn tự nấu thêm món ăn mà mình thích.

“Dạ, có bếp ga nhỏ đó, tự nấu. Còn bình thường thì ở trong này cho ăn. Cơm ngày hai bữa. Hàng tháng ở trong xã cũng cho được mấy trăm”.

Những công việc lặt vặt cá nhân của người già nơi này cũng giống như đang sống trong mái ấm riêng tư. Bà Thuận cho biết.

“Hồi trẻ thì cũng có đi làm ăn, ai mướn gì làm nấy. Già hết làm rồi, đi kiếm chỗ mình vô. Già rồi, không có nơi ăn chốn ở…”.

Lao động nhẹ như giặt giũ quần áo cá nhân, gầy nuôi vài bầy gà lấy trứng dường như là thú vui của người già nơi đây. Bếp ăn đỏ lửa, được nấu hai cữ sáng và đầu giờ chiều. Thường chỉ có món canh và một kho mặn cùng ngăn cơm trắng ăn tùy thích.

Bà Lương Thị Quỳnh Hoa, người phụ trách bếp ăn nói rằng từ đi chợ đến việc chọn món chế biến đều được bà chu tất:

“Tám giờ vô tới mười giờ, mười giờ rưỡi là về. Chia cơm cho các cụ xong rồi về. Chiều thì khoảng hai giờ mấy vô, bắt đầu lấy cơm đồ chia cho mấy bà cụ từng phần, từng phần. Xong rồi mấy cụ lên lấy rồi bắt đầu về”.

Mọi ngày đi qua nơi đây với các cụ già neo đơn, chỉ có cái khác là sức khỏe sụt giảm dần. Bà Tâm ước ao:

“Mong ước thì mong ước cầu trời cho tôi mạnh giỏi đi…”.

Cuộc sống ở nhà nuôi dưỡng người già ở đảo Cần Giờ có không khí tỉnh lặng. Vài cụ ông ngồi với nhau phì phà điếu thuốc, nhiều khi chẳng biết còn chuyện gì để nói với nhau. Có cụ bà thì tựa lan can ngồi nhìn xa xăm đâu đó, trong nỗi niềm cô đơn của số phận.

Nguồn: https://truonggiabinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://truonggiabinh.com/kinh-doanh/

BẤT NGỜ CĂN NHÀ 3 TẦNG 1,59 TỶ XE HƠI ĐỖ CỬA TẠI HẢI AN HẢI PHÒNG | NHÀ ĐẤT QUANG MINH

Previous article

Doraemon Tập 178 – Đồ Hóa Thành Côn Trùng, Khoang Kết Nối Đồ Vật Từ Tương Lai – Hoạt Hình Tiếng Việt

Next article

You may also like

1 Comment

  1. Đời người là vậy khi già rồi thì phải làm sao

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Kinh Doanh