Mẹo Vặt

Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Để làm bánh tráng phơi sương, gạo ngâm nước rồi xay mịn như sữa, người làm bắc nồi nước sôi, vung nồi phủ chiếc khăn mỏng như cách làm bánh cuốn. Tráng bánh phải đều tay, múc từng muôi bột gạo trắng, rải đều trên lớp vải mỏng. Hơi nước làm bột chín, lớp bột mỏng tang, trong vắt và thơm mùi gạo. Bánh chín được nhấc ra, trải lên phên tre. Lần đầu tiên là phơi nắng, rồi nướng qua và cuối cùng là phơi sương. Những giọt sương ngấm vào bánh sẽ tạo nên độ dẻo nhất định.

Ông Lưu Văn Hòa, người làm bánh tráng cho biết:

“Bánh tráng phơi sương này thì nó nhiều công đoạn dữ lắm. Nó bằng thủ công không à, chứ không có làm bằng máy móc được. Thí dụ như bỏ gạo vô xay. Xay rồi bắt đầu mới tráng. Tráng rồi bắt đầu mới đem đi nướng. Nướng rồi mới đem đi phơi. Nếu mà trời mà ổng không có gió, không mưa, êm ái đàng hoàng đó thì 6 giờ có thể phơi đến 9 giờ, 10 giờ. Mà hễ mưa gió rồi thì sáng đêm”.

Bánh nướng xong chờ đến lúc sương xuống thì đem bánh ra phơi. Đây là công đoạn quyết định thành công của bánh tráng, vì thế đòi hỏi người làm bánh phải có chút công phu và chịu khó. Người phơi bánh phải thức cùng bánh, đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm. Sau khi phơi bánh được gói kỹ lại. Bánh được dùng càng sớm thì càng ngon, quá một tuần bánh sẽ bị cứng coi như bỏ.

Bà Út Tránh, thợ nướng bánh, chia sẻ:

“Chiều phơi sương bắt đầu đó là 7, 8 giờ phơi tới 12 giờ đêm. Hai, ba giờ dậy cho tới sáng. Bữa hai thiên có, hai thiên mấy có. Nắng thì nướng nhiều. Mưa thì nước tràn vô, coi như nghỉ nướng… Nướng cực lắm… Bữa nào mà nắng thì nó đỡ, mưa thì trời ơi bưng ra, bưng vô… nhà nước tràn vô… chạy. Cực dữ lắm!”.

Bà Út Tránh nói rằng khi nướng phải chịu sức nóng của lò, rồi còn thức khuya dậy sớm để phơi sương, nên người trẻ giờ đây không mặn mà theo nghề thủ công của ông bà để lại nữa. Đã vậy thu nhập nghề làm bánh tráng phơi sương cũng vô chừng, làm nghề cũng chỉ đủ sống chứ không khá giả gì.

Ông Lưu Văn Hòa cho biết thêm:

“Giờ cuốn, thí dụ như bánh tráng này thì chuyên dùng của nó là thịt heo luộc, bánh canh, rồi bò hay cá hay tôm hay bất cứ cái gì mình cuốn cũng được hết”.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng giờ đây không chỉ trên bàn ăn của những món cuốn, mà còn được chế biến thêm thắt gia vị hành tỏi để trở thành món bánh tráng trộn bày bán ở các tiệm tạp hóa. Đây là món khoái khẩu của lứa tuổi học trò.

Nguồn: https://truonggiabinh.com

Xem thêm bài viết khác: https://truonggiabinh.com/meo-vat/

[Tuyệt phẩm] Bán biệt thự vườn Hóc Môn gần chợ Bà Điểm 512m2 ✅đẹp ngỡ ngàng

Previous article

CÁCH CHỮA BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC Ở MÔI

Next article

You may also like

4 Comments

  1. Trời ơi phơi dưới bãi cỏ

  2. Phơi dưới đất z hả

  3. Địa chỉ ở đâu z ạ

  4. Khi hau moi truong o nhiem, suong co bi o nhiem khong?

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Mẹo Vặt