Uncategorized

Buổi trao đổi với Davor Suker – Người xây dựng nền bóng đá của Croatia

Davor Suker trong cuộc phỏng vấn
Davor Suker trong cuộc phỏng vấn

15 năm đã trôi qua tính từ lúc Croatia viết nên dấu ấn hay nhất trong lịch sử bóng đá của họ, khi giành HCĐ tại World Cup 1998. 

1 thế hệ vàng bao gồm những cầu thủ như Robert Prosinecki, Zvonimir Boban và Mario Stanic được dẫn dắt bởi tài năng ghi bàn của Davor Suker. Mặc dù đã nghỉ hưu lâu và hiện ông đang làm Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Croatia (CFF), ông đã bàn luận về 1 loạt các chủ đề với FIFA.com, gồm cả các công lại tại Pháp năm 1998, cuộc chiến ở Balkan và Diego Maradona.

Quá trình thi đấu

FIFA.com: Davor, đúng là 15 năm trước, ông đã tham dự World Cup ở Pháp. Anh có nghĩ về giải đấu đó hàng ngày hay nó đã là một hồi ức xa xưa?

Davor Suker: nhìn có vẻ thời gian trôi rất mau chóng, nhưng chắc hẳn nó sẽ là điều luôn khắc ghi trong suy nghĩ tôi và trong ký ức của người yêu mến môn thế thao vua, Croatia. Chúng tôi đã tạo nên lịch sử bằng cách bước vào vòng bán kết , đó là một thành tích không thể tin được đối với một quốc gia bốn triệu người và chỉ vừa mới kinh qua chiến tranh Balkan. Chúng tôi rất vui sướng là 1 phần của đội bóng. Và tôi cũng hãnh diện về 1 thành tích riêng tư, khi tôi đạt được ước mơ của mọi cầu thủ bóng đá khi tham dự World Cup với danh hiệu cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất.

Trước năm 1998, có ít người biết về Croatia. Mọi người đều biết đấy là 1 đất nước nhỏ hay đây là 1 phần của Nam Tư. Điều đấy vô cùng cần thiết và rất khó khăn để được công nhận là một đất nước, nhưng mà tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được nó.

Davor Suker khi còn chơi bóng

Davor Suker khi còn chơi bóng

Cuộc chiến sẽ rất mới mẻ trong suy nghĩ của lứa cầu thủ Croatia đó. Có phải thực tế đó đã giúp tạo ra một tâm trạng đặc biệt trong đội hình?

Đôi điều về bản thân

Bóng đá có thể cần thiết như thế nào đối với những người đã trải qua 1 tình huống như vậy?

Cực kỳ quan trọng. Tôi rất hãnh diện vì đã tham dự năm 1998. Ở đó đeo huy hiệu của đất nước mình, mang màu áo và thay mặt cho đất nước của bạn, cũng như trải nghiệm sự cộng sinh và tạo ra giữa cầu thủ và người xem.

Chuyển qua bóng đá hiện tại, những chiến công ghi bàn của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo? Anh cảm thấy thế nào về họ.

Phải công nhận rằng Messi và Cristiano đã làm những điều tuyệt với ra khỏi thế giới này – họ đã đi trước rất nhiều. Chúng có thể được so sánh với những người như Pele, Maradona, [Johan] Cruyff, [Franz] Beckenbauer nhưng thời điểm này là của họ. Đối với những cá nhân khác, độ nhanh là 1 phần của bóng đá nhưng mà bạn cũng cần phải có khả năng, kiểm soát, trí tuệ bóng đá và hiệu quả trước khung thành. Nếu bạn không có những thứ đó, bạn sẽ phải khó khăn để tạo bàn thắng.

Có 1 tiền đạo mà bạn cảm thấy giống như bạn vào thời khắc bấy giờ?

Tôi nghĩ người giống tôi nhất là Karim Benzema, người có tài năng thực sự trong việc kiểm soát bóng. Vâng, tôi muốn nói cậu ấy và tôi rất giống nhau. (Cười)

Davor Suker trong cuộc phỏng vấn

Davor Suker trong cuộc phỏng vấn

Anh đã chơi cho những câu lạc bộ ở Đức và Tây Ban Nha, 2 quốc gia hiện đang có thành tích cao về bóng đá. Bạn có thể thấy xu hướng này nổi lên từ lúc nào?

Đúng, chắc chắn rồi. Tuyển Đức luôn luôn đầu cơ cho mai sau, đó là điều tất cả chúng ta nên tham khảo từ họ. Và tôi biết , lúc tôi đến Tây Ban Nha vào thập niên 90, họ bắt đầu đầu tư vào tất cả: bóng đá, bóng rổ, bóng ném, thậm chí là bóng nước! Vấn đề là, thật không dễ để đạt được kết quả trên cơ sở ngắn hạn, vì bạn cần có 10 hoặc mười lăm năm để có thành quả, và ai muốn đợi chờ lâu như vậy? Nhưng đó là chìa khóa để có kết quả.

Khi bạn thấy người cũ ở Real Madrid, Clarence Seedorf vẫn góp mặt trong đội hình đứng đầu của Brazil, điều đấy có khiến bạn nghĩ rằng anh có thể tiếp tục lâu dài hơn 1 chút không?

Tôi sẽ thành thật: mọi thứ không phải chỉ là chơi. Khi bạn là một tuyển thủ ghi bàn, bạn phải tiếp tục ghi bàn từ năm này qua năm khác – bạn sẽ có rất nhiều thứ để mất. Tiền vệ và hậu vệ đã có nhiều vận may hơn [có sự nghiệp lâu hơn]. Để đạt thành quả bạn cần phải đào tạo mỗi ngày. Bạn cần có rất nhiều tài năng, nhưng nó cũng rất nhiều công việc phức tạp.

Trong câu hỏi cuối cùng của chúng tôi, chúng tôi muốn biết nguyên do vì sao anh chọn thành Chủ tịch CFF chứ không phải là 1 huấn luyện viên hoặc 1 nhà phân tích, như nhiều bạn bè cũ của anh?

Lời nói chân thực của một cựu cầu thủ

Ngay cả lúc bạn là 1 cầu thủ ghi bàn xuất chúng hoặc tuyển thủ giỏi nhất thế giới, nó sẽ không tự động biến bạn thành một huấn luyện viên tuyệt vời. Đấy chẳng phải là điều tôi phù hợp. Tôi biết rằng khoản lương có thể tốt và đấy là một công việc tốt, nhưng mà nó cũng khó khăn. Đặc biệt là khi bạn đã tham gia bóng đá được 20 năm, khi bạn đã lỡ hẹn tất cả những ngày cuối tuần và ngày lễ, mà đôi khi không thể tới nhà thờ vào Chủ nhật (cười). Và trên hết, có một thay đổi khác cần kiểm tra: lúc bạn là người tạo bàn thắng, bạn luôn luôn tạo tiêu đề trên báo, nhưng mà khi các bạn bắt đầu làm huấn luyện viên, bạn phải làm quen với việc bị giấu vô bên trong. Nói 1 cách cá nhân, tôi cảm thấy mình có thể làm được nhiều hơn cho bóng đá của đất nước mình theo đường hướng này, nhờ vào quà tặng của tôi cho ngôn ngữ và tất cả các mối quan hệ bạn bè tôi đã thực hiện trong bóng đá. Tôi muốn trả lại nhiều cho bóng đá như nó đã được trao cho tôi, và đó là điều tôi đang hướng tới.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://truonggiabinh.com/uncategorized

 

Địa chỉ bán bật lửa zippo tại Thanh Hóa rẻ, đẹp và chất lượng nhất

Previous article

Hướng dẫn cách soi kèo trận hot keowin365 mới nhất năm 2021

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *