Sức Khỏe

Bệnh U lympho ác tính không Hodgkin | Điều trị Ung thưUng thư không Hodgkin
Bệnh u lympho không hodgkin, còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, sự lây lan bệnh khắp cơ thể.
– Định nghĩa:
Bệnh u lympho không hodgkin (Non-Hodgkin’s lymphoma), còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, lây lan bệnh khắp cơ thể. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho – một loại tế bào máu trắng.
U lympho không hodgkin phổ biến hơn so với các loại khác của lymphoma – căn bệnh Hodgkin.
Nhiều phân nhóm khác nhau của ung thư hạch không Hodgkin’s tồn tại. Phân nhóm phổ biến nhất u lympho không hodgkin bao gồm khuếch tán tế bào lympho B và ung thư hạch nang.
– Các triệu chứng:
Các dấu hiệu và triệu chứng của u lympho không hodgkin có thể bao gồm:
Sưng hạch bạch huyết ở nách, cổ hay bẹn.
Đau bụng.
Đau ngực, ho hoặc khó thở.
Mệt mỏi.
Sốt.
Đổ mồ hôi đêm.
Giảm trọng lượng.
Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng lo lắng.
– Nguyên nhân
Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra u lympho không hodgkin. U lympho không hodgkin xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường – một loại tế bào máu trắng. Thông thường, tế bào lympho đi qua vòng đời dự đoán được, lympho bào cũ chết, và cơ thể tạo ra những cái mới để thay thế. Trong u lympho không hodgkin, bạch huyết không chết, nhưng tiếp tục phát triển và phân chia. Điều này cung cấp tế bào lympho vào các hạch bạch huyết quá mức, làm cho chúng bị sưng lên.
– Các tế bào B và tế bào T
Có hai loại tế bào lympho, bệnh lymphoma thường liên quan đến một hay hai.
Tế bào B. Tế bào B chống nhiễm trùng bằng cách sản xuất kháng thể trung hòa những kẻ xâm lược ngoại lai. Hầu hết các u lympho hodgkin phát sinh từ các tế bào B.
Tế bào T. Tế bào T có liên quan trong việc tiêu diệt quân xâm lược ngoại lai trực tiếp. U lympho không hodgkin xảy ra ít thường xuyên hơn trong các tế bào T.
Biết u lympho không hodgkin phát sinh từ các tế bào B hoặc tế bào T sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị.
U lympho không hodgkin thường liên quan đến sự hiện diện của tế bào lympho ung thư trong các hạch bạch huyết, nhưng bệnh cũng có thể lây lan sang các phần khác của hệ bạch huyết. Chúng bao gồm các mạch bạch huyết, amidan, vòm họng, lá lách, tuyến ức và tủy xương. Thỉnh thoảng, u lympho không hodgkin quan đến các cơ quan bên ngoài của hệ bạch huyết.
– Yếu tố nguy cơ
Trong hầu hết trường hợp, người được chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng, và rất nhiều người có yếu tố nguy cơ bệnh không bao giờ phát triển nó. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin’s bao gồm:
Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Nếu đã cấy ghép nội tạng, sẽ bị ức chế miễn dịch liệu pháp vì làm giảm khả năng của cơ thể chống lại mô mới.
Nhiễm với vi rút và vi khuẩn nhất định. Một số virus và vi khuẩn lây nhiễm xuất hiện làm tăng nguy cơ u lympho không hodgkin. Virus liên quan đến tăng nguy cơ u lympho không Hodgkin bao gồm HIV, viêm gan siêu vi C và virus Epstein-Barr. Vi khuẩn có liên quan đến tăng nguy cơ u lympho không hodgkin bao gồm Helicobacter pylori.
Hóa chất. Một số hóa chất, chẳng hạn như sử dụng để diệt côn trùng và cỏ dại, có thể làm tăng nguy cơ phát triển u lympho không hodgkin. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được những liên kết có thể có giữa thuốc trừ sâu và phát triển u lympho không hodgkin.
Lớn tuổi. U lympho không hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng tăng nguy cơ với độ tuổi. Phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi 60 hoặc lớn hơn.

Nguồn:https://truonggiabinh.com/

ASMR KFC Eating Chicken Fried – Gà Viên, Bánh Trứng, Phô Mai Viên KFC | LinhLinh ASMR

Previous article

83-Thiết kế áo nữ cổ V |dạy cắt may online miễn phí | sewing online class free | tysu shop

Next article

You may also like

3 Comments

  1. Cho hỏi bệnh này có nguy hiểm ko có thể chữa khỏi ko tỷ lệ sống là bao nhiêu

  2. con toi sap den giai doan cuoi moo phat hien.dua di doi ket qua xong thi con da di roi.

  3. Can bệnh này có chứa khỏi được không mọi người ơi,

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Sức Khỏe